เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 ทางทีมงานได้มีโอกาสไปร่วมงาน DEF CON China 1.0 งาน DEF CON China 1.0 เป็นงานที่ถูกจัดขึ้นที่ประเทศจีนเป็นครั้งที่สอง โดยครั้งแรกเป็นการทดลองจัดงานนอกอเมริกาครั้งแรกของงาน DEFCON เลยใช้ชื่องานว่า DEF CON China beta ซึ่งโดยปกติแล้วงาน DEF CON จะถูกจัดขึ้นที่ Las Vegas ในสหรัฐอเมริกางาน DEF CON จะเป็นงานที่รวมเหล่า Security Expert และผู้ที่สนใจในเรื่องของ IT Security จากทั่วทุกมุมโลกเพื่อมาแลกเปลี่ยนความรู้กันและยังมีการโชว์ technique การโจมตีใหม่ ๆ กันในงาน ทำให้เป็นที่สนในของเหล่า Security Expert และผู้ที่สนใจในเรื่อง IT Security แต่อีกหนึ่งสิ่งที่หน้าสนใจในงาน DEF CON ก็คือเจ้า Badge ซึ่งจะไม่ใช่ Badge กระดาษแบบงานอื่น ๆ แต่จะถูกทำขึ้นมาจากวงจร Electronic จึงทำให้สามารถออกแบบให้มีลูกเล่นหรือแม้กระทั่งเขียนคำสั่งเพื่อสั่งงาน Electronic Badge ได้และในแต่ละปีก็จะมีลูกเล่นและความสวยงามที่แตกต่างกันไป

Badge ของงาน DEFCON มีหลายสีซึ่งแต่ละสีจะบอกความเป็นตัวตนของเรานั่นเองซึ่งในงาน DEF CON China 1.0 จะมีทั้งหมด 6 สีเริ่มจาก

Humans สีดำ – สำหรับคนมาฟังทั่วไป

Goon สีแดง – สำหรับ Staff ในงาน

Speaker สีน้ำเงิน – สำหรับ Speaker ในงาน

Village สีน้ำเงิน – สำหรับเจ้าหน้าที่ประจำ Village

Sponsor สีเทา- สำหรับ Sponsor (KingPinบอกสีเทาแต่ในรูปดูยังไงก็ไม่เทาฮา ๆ)

Press สีเขียว – สำหรับนักข่าวต่าง ๆ

ก่อนจะไปดูความพิเศษของ Electronic Badge ในงาน DEFCON China 1.0เรามาดูต้นกำเนิดของ Electronic Badge กันก่อนครับ Electronic Badge เกินขึ้นครั้งแรกใน DEFCON 14ปี 2006ผู้ที่คิดค้นและเริ่มทำเป็นคนแรกคือ Joe Grand ฉายาที่รู้จักกันในวงการคือ Kingpin ซึ่งมีความเก่งกาจในด้านhardware hacking และทางKingpin ก็ได้ออกแบบต่อมาในงานDEF CONครั้งที่15, 16, 17, 18และ 19รวมทั้งหมด 5 ครั้งและนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ Kingpinได้กลับมาออกแบบ Electronic Badge ให้กับงานDEF CON อีกครั้ง

เรากลับมาที่ Electronic Badge ของ DEF CON China 1.0 ทาง KingPinได้โชว์ภาพแนวคิดเริ่มต้นของ Electronic Badge ของงานครั้งนี้โดยเริ่มต้นมาจากแนวคิดการออกแบบให้เป็นรูปดอกไม้และสุดท้ายมาจบที่เป็นรูปต้นไม้

KingPin ก็ได้ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งจนในที่สุดก็ได้ตัว Prototypes ที่มีหน้าตาและฟังก์ชันการทำงานเหมือนกับที่ออกแบบเอาไว้และการออกแบบในครั้งนี้ยังได้คำนึงถึงความประหยัดพลังงานโดยมีการใส่ตัวจับการเคลื่อนไหวของ Electronic Badge ถ้าเมื่อไรที่มีการเคลื่อนไหวของ Electronic Badge ไฟถึงจะติดขึ้นมาถ้าเราปล่อยเอาไว้เฉย ๆ ไฟก็จะไม่ติดทำให้ช่วยประหยัดพลังมาได้เยอะเลย

รูปนี้ก็จะเป็นรายละเอียดแผงวงจรของระบบ LED ที่ทาง KingPin ได้ออกแบบไว้ โดยจะต้องเก็บไฟที่รากของต้นไม้ก่อนแล้วถึงจะเก็บไฟที่ใบได้ โดยจะมีการแบ่งส่วนเอาไว้ทั้งหมด 4 ส่วนดังรูป


ทาง KingPin ได้บอกว่าชิ้นส่วนทุกชิ้นถ้าเสียสามารถหามาเปลี่ยนแทนได้นะโดยเค้าได้ให้รายละเอียดของชิ้นส่วนแต่ละชิ้นเอาไว้อย่างละเอียด เราสามารถไปซื้อชิ้นส่วนมาซ่อมเองได้เลย

อีกหนึ่งความพิเศษของ Electronic Badgeในงานนี้ก็คือมันเป็น Flexible Badge หรือ Badge แบบอ่อนครั้งแรกของงาน DEF CON ปกติจะเป็น Electronic Badge แข็ง ๆ เพราะทำมากจากแผ่น PCB แต่ครั้งนี้ทำขึ้นด้วยเทคนิค FLEXIBLE PRINTED CIRCUIT (FPC)

และนี่คือด้านหลังของ Electronic Badge ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ควบคุมระบบต่าง ๆ ของ Electronic Badge โดยมี ส่วนหลัก ๆ 6 ส่วนรายละเอียดดังรูป

รูปนี้จะเป็นรายละเอียดของ FPC Connector ที่เอาไว้เป็นตัวเชื่อมต่อกับเครื่องให้คะแนนเมื่อเข้าร่วมกิจกรรมตาม Villages ต่าง ๆ ทาง KingPin เรียกว่าตัวให้คะแนนนี้ว่า “shield” และเจ้า shield จะสามารถทำให้ไฟของต้นไม้บน Badge ของเราติดได้

โดยที่ตัว Shield จะมี dip switch ที่จะเป็นตัวกำหนดว่าจะให้ไฟดวงไหนบน Badge ติดโดยจะมีการตั้งค่าต่าง ๆ ดังนี้

  • 00: Off
  • 01: set selected led
  • 10: clear selected led
  • 11: read badge state

สำหรับคนที่เข้า Workshop Badge Hacking จะได้ตัว “FPC Breakout” มาด้วยโดยเจ้าตัว FPC Breakout คือตัวที่จะเอาไว้เชื่อมต่อ FPC signals ต่างในตัว Badgeได้

และเราจะเห็นว่า Electronic Badge ที่ได้มานั้นจะมีช่อง USB อยู่และถ้าเราเอามาเสียบคอมมันจะเป็นยังไงนะเราลองมาเสียบดูกันเลยดีกว่า

เมื่อเสียบแล้วพบว่ามันมีหน้า Console ของ Arduino ขึ้นมาและในหน้า Console เราสามารถสั่งงานเจ้า Electronic Badge อย่างเช่น เปิด-ปิด ไฟบนต้นไม้, ตั้งเวลาให้ไฟดับและเวลาที่จะให้ไฟติด,ตั้งระดับแรงสั่นที่จะให้ Electronic Badge ทำงานว่าจะให้ขยับแรงแล้วถึงติดหรือขยับเบา ๆ ก็ติดได้ ไหนเรามาสั่งงานให้ไฟติดกันดีกว่า

เห้ยยย!! ไฟติดหมดแล้วว แต่ที่ใบจะเราจะเห็นได้ว่ามีการเล่นไฟแบบสุ่มทำให้ดูมีการเคลื่อนไหว การที่จะทำให้เจ้า Electronic Badge ของเราไฟติดหมดนี้มันทำมันง่ายมากเลยใช่ไหมครับแค่กดสั่งในหน้า Console ไฟก็ขึ้นหมดแล้ว

แต่การทำให้ไฟมันติดหมดเฉย ๆ มันง่ายเกินไปเพียงใช้คำสั่งตามที่เค้าเขียนมาอยู่แล้ว และถ้าเราอยากเพิ่มคำสั่งให้มันมีลูกเล่นมากกว่าแค่ไฟติดทุกดวงจะทำยังไงละ เราก็จะต้องทำการเขียนคำสั่งใหม่ลงไปในตัว Electronic Badgeโดยเราจะเขียนคำสั่งผ่านทาง Arduino IDE โดยผมจะลองเล่นแบบให้ไฟค่อย ๆ ติดที่ละดวงจนเต็มแล้ว loop แบบนี้ไปเรื่อย ๆ เรียบร้อยแล้วววผลเป็นยังไงไปดูกันน !!

ไฟค่อย ๆ ติดที่ละดวงแล้วไหนเรามาลองทำแบบอื่นดูบ้าง

ณ ตอนนี้เราก็สามารถทำให้ไฟติดทั้งหมดแล้วหรือเราจะสั่งอะไรกับเจ้า Electronic Badge ก็ได้แล้ว แต่ลูกเล่นของมันยังไม่หมดแค่นี้ทาง KingPin ได้สร้าง TREE OF PROMISE ซึ่งเป็นต้นไม้ใหญ่ที่จะเอาไว้รวมจิตวิญญาณของเหล่า Hacker ที่ถูกเก็บไว้ใน Electronic Badgeโดยเราจะต้องนำไฟที่ติด Electronic Badge ไปรวมกันไว้ที่ TREE OF PROMISE และนี่คือเบื้องหลังของ TREE OF PROMISE ซึ่งก็ถูกทำขึ้นจาก Arduino เช่นกัน

เราลองเอา Electronic Badgeของเราที่มีไฟติดเต็มทุกดวงแล้วไปเสียบที่ TREE OF PROMISE เพื่อเอาจิตวิญญาณ Hacker ของเราไปรวมไว้ที่ TREE OF PROMISE กัน โดยผลลัพธ์คือจะมีใบไม้งอกเพิ่มมาที่ TREE OF PROMISE

สุดท้ายนี้เมื่อเราได้รับความสนุกและความรู้จาก KingPin เราก็ต้องขอถ่ายรูปคู่กับ KingPin เจ้าพ่อแห่ง  Electronic Badgeเป็นที่ระลึกสักหน่อย